Đề phòng và nâng cao sức đề kháng trong mùa dịch cúm Virus Corona

Dịch 4

Như các trang thời báo hiện nay đã đưa tin, dịch cảm cúm Virus Corona đang rất hoành hành tại Trung Quốc. Tính đến thời điểm 8h46 sáng ngày 3/2/2020 (GMT +7), số liệu dịch cúm Virus Corona thống kê của Bộ Y Tế như sau:
Dịch 1

Dịch 3

*Nguồn từ trang Sức Khỏe & Đời Sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y Tế.

– Ngày 31/1/2020, WHO công bố dịch bệnh nCoV là SỰ KIỆN Y TẾ CÔNG CỘNG KHẨN CẤP GÂY QUAN NGẠI TOÀN CẦU (PHEIC).

Cập nhật lúc 8h00 ngày 3-2-2020:

– Thế giới: 17.389 người mắc, 362 người tử vong, trong đó Trung Quốc 361 người tử vong, Phillippines có 01 trường hợp tử vong.

– Việt Nam: 08 người mắc nCoV.

Trong đó: 02 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi); 04 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 01 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 01 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

*Các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo người dân, virus corona ngoài lây qua đường hô hấp thông qua các dịch tiết thì những nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng loại virus chết người này có thể lây qua đường tiêu hóa và từ mẹ sang con.

Ngày 2/2 theo những phát hiện mới đây, nhiều chuyên gia Trung Quốc cho biết nCoV có thể lây lan qua hệ thống tiêu hóa và phân của người.

Bằng chứng là họ đã tìm thấy axit nucleic trong phân của bệnh nhân và bệnh phẩm trực tràng sau khi họ nhận thấy rằng triệu chứng ban đầu của một số bệnh nhân bị nhiễm virus corona chỉ là tiêu chảy, thay vì triệu chứng được cảnh báo là sốt.

Phát hiện này là kết quả từ nghiên cứu chung của các chuyên gia từ Bệnh viện Renmin của Đại học Vũ Hán và Viện Virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, cơ quan nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc về khoa học tự nhiên.

Nhóm nghiên cứu tin rằng virus corona mới vẫn có sự lây truyền nhất định qua đường phân-miệng, ngoài việc truyền qua đường hô hấp qua các dịch tiết từ người nhiễm bệnh. Ngoài ra, bác sĩ Chen Zhimin – Khoa hô hấp (Bệnh viện Nhi đồng Đại học Chiết Giang) cũng cho rằng phụ nữ mang thai có thể lây nhiễm virus cho thai nhi.

“Nếu một bà mẹ mang thai được xác nhận bị nhiễm 2019-nCoV, em bé sơ sinh của cô cũng có nguy cơ bị nhiễm bệnh”, bác sĩ Chen cho hay.

Điều này cho thấy rằng dịch cúm Virus Corona đã có thể lây lan qua các đường sau:

  1. Các chủng virus corona có thể lây nhiễm qua tiếp xúc giữa người và động vật.
  2. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.
  3. Virus này cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh trước đó chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân đôi khi cũng bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC).
  4. Lây lan qua đường tiêu hóa.

Lây lan qua các đường tiếp xúc giữa người với người hoặc giữa người và động vật. Chúng ta có thể đề phòng bằng cách chủ động cách tiếp xúc. Nhưng đối với đường tiêu hóa, để đề phòng tránh tiếp xúc thì rất bị động. Ví dụ như: chúng ta không tiếp xúc với người khác để phòng tránh bệnh dịch cúm virus Corona, nhưng lại vô tình tiếp ở các điểm rất dễ mắc bệnh như: nút bấm ở thang máy, tay vịn cầu thang, nắm dấm cửa..v..v…rồi từ đó tiếp xúc qua đường ăn uống, tiêu hóa…

Vì vậy, để an toàn và tránh tiêm nhiễm. Chúng ta nên chủ động phòng dịch thêm bằng cách tích cực vệ sinh chân tay trước và sau khi về nhà.

dịch 4
Quy trình rửa tay theo chuẩn bộ Y tế Việt Nam

 

Dịch 5
Phòng dịch hơn chữa dịch
Dịch 6
HOTLINE DANH SÁCH BỆNH VIỆN TIẾP NHẬN THÔNG TIN DỊCH CÚM VIRUS CORONA

*Hiện nay 8 ca mắc dịch cúm Virus Corona đều lây nhiễm trực tiếp từ người có lưu trú hoặc trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc), chưa có trường hợp nào lây nhiễm lan rộng, các đối tượng tiếp với xúc với người nhiễm dịch cúm Virus Corona hiện nay đã được cách ly và theo dõi.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Chat 0913727857 Zalo Chat Fanpage Facebook